Ý nghĩa tranh hoa sen trong trang trí nhà hiện đại

Từ xưa đến nay, hoa sen được biết đến là một loài hoa của sự thanh cao, thuần khiết rất ứng với câu nói “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Không vậy mà loài hoa này được coi là quốc hoa của Việt Nam.  Cũng bởi vẻ đẹp thánh khiết của mình mà hoa sen đã dần trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, văn học.

Không chỉ vậy mà ngày nay, ý nghĩa tranh hoa sen còn là mang đến điểm nhấn ấn tượng trong việc trang trí nhà cửa, thiết kế kiến trúc khi nó mang đến sự tinh tế, sang trọng nhưng không kém phần nổi bật cho không gian sống.

Ý nghĩa tranh hoa sen
Ý nghĩa tranh hoa sen

Với sự biến tấu không ngừng nghỉ của các nhà nghệ thuật thì hoa sen đã được thể hiện với cách nhìn hiện đại hơn rất nhiều. Trong bài viết này khungtranhre sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần biết về dòng tranh hoa sen cũng như ý nghĩa tranh hoa sen trong trang trí nhà hiện đại.

Mục lục bài viết

Ý nghĩa tranh hoa sen trong trang trí nhà hiện đại

Không chỉ bởi vẻ đẹp thánh khiết của mình mà từ quá trình sinh trưởng của loài hoa này đã mang đến sự nổi bật, không lẫn với bất cứ loài hoa nào. Khi mà nó sinh trưởng và phát triển trong đầm lầy, bùn bẩn thì những cánh hoa gần như không nhiễm chút dơ bẩn nào, vẫn vươn lên đón ánh nắng, tỏa ra sức sống mãnh liệt. Hình ảnh của hoa sen cũng chính là tượng trưng cho người Việt Nam ta, không bao giờ khuất phục, luôn kiên cường với mọi khó khăn.

y nghia tranh hoa sen 135436
Ý nghĩa tranh hoa sen hiện đại

Hình ảnh của hoa sen còn mang đến ý nghĩa về nhân sinh khi mà sen sinh ra trong bùn lầy nhưng nó vẫn vươn mình khỏi mặt bùn và tỏa sáng trong khi rễ sen vẫn chôn sâu dưới bùn. Điều này nói lên sự tôn trọng nguồn cội, gốc rễ của chính mình.

Và để có thể nẩy mầm và vươn mình tỏa sáng thì hoa sen đã nằm lâu trong bùn đất chờ đợi ngày hồi sinh từ phần rễ cũ của năm trước. Đó chính là tính kiên nhẫn mà con người cần có. Kiên nhẫn chính là đức tính rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

Qua đó ta thấy hoa Sen không chỉ hội tụ đầy đủ về hương sắc mà con mang những phẩm chất cao quý đại diện cho những đức tính đáng quý mà mỗi người trong chúng ta cần có:

  • Không vướng phải những bụi trần xấu xa, dơ bẩn như cách hoa sen sinh trưởng.
  • Thanh lọc điều tốt xấu để phát triển tích cực như khi hoa Sen lớn lên thì nước xung quanh sẽ dần trong xanh trở lại.
  • Con người cần biết đủ, không quá tham lam để cuộc sống an nhiên như mùi hương của hoa sen, thơm nhưng không quá nồng nàn.
  • Con người ta sống phải giữ được sự thanh khiết trong sáng của bản thân mình, không sa ngã bởi cuộc sống bon chen phải biết tự lập như cách hoa Sen không cần nhờ ong bướm những vẫn tiếp tục tồn tại từ đời này sang đời khác.
  • Con người cũng cần có tính kiên để đạt được thành công như cách hoa sen ẩn mình chờ vươn lên khoe sắc.

Ý nghĩa tranh hoa sen trong phong thủy

Xét về mặt phong thủy, hoa Sen giúp thanh lọc không gian mang đến sức khỏe lành mạnh, không bệnh tật cho gia đình. Tranh hoa sen thuộc hành Thủy mà Thủy lại tượng trưng cho nguồn tài lộc, tiền tài, của cải. Vì thế ý nghĩa tranh phong thủy hoa Sen còn mang đến sự may mắn, của cải vật chất sung túc đủ đầy cho gia đình.

y nghia tranh hoa sen 19
Ý nghĩa tranh hoa sen phong thủy

Với mỗi loài sen khác nhau lại mang đến những ý nghĩa phong thủy khác nhau cũng như khi kết hợp với các hình ảnh khác như cá chép, chim hạc thì lại có những ý nghĩa đặc biệt:

  • Sen trắng tượng trưng cho sự trong sáng tuyệt đối, sự thuần khiết của linh hồn. Sen xanh là biểu tượng của trí tuệ, tri thức, bình đẳng, bác ái. Sen hồng là loại sen tối thượng, thường được sử dụng cho các vị tối cao được sử dụng nhiều trong tôn giáo. Sen đỏ tượng trưng cho tình yêu, nhiệt huyết cháy bỏng, đam mê và năng động.
  • Khi kết hợp với hình ảnh cá chép là biểu tượng cho sự kiên nhẫn, bền gan vững chí thì những tác phẩm hoa sen cá chép sẽ mang đến điềm tốt lành, may mắn và tài lộc về với gia chủ. 
  • Chim hạc và hoa sen là sự kết hợp giữa sự may mắn cũng như sự sống trường tồn do đó tranh hoa sen chim hạc mang đến ý nghĩa sức khỏe cũng như may mắn cho những thành viên trong gia đình
  • Những bức hoa sen thư pháp sẽ tạo nên hàm ý hạnh phúc và sự an tịnh cho cả gia đình.
y nghia tranh hoa sen 11
Ý nghĩa tranh hoa sen phong thủy

Ý nghĩa tranh hoa sen trong tôn giáo

Ý nghĩa của biểu tượng hoa sen xuất phát từ vòng đời của hoa, nơi tất cả con người được sinh ra trong một thế giới đau khổ, nơi họ phải học cách vượt qua những thời điểm khó khăn để có thể trở thành một người tốt hơn và đạt giác ngộ tâm linh. 

Hoa sen nổi lên từ vùng nước âm u hoàn toàn sạch và đẹp, vì vậy nó cũng là biểu tượng cho sự thuần khiết. Ý nghĩa của hoa sen là mang lại hy vọng và sức mạnh cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. 

y nghia tranh hoa sen 128235
Ý nghĩa của hoa sen trong tôn giáo

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo xuất phát việc nó được sinh ra trong một thế giới tăm tối (nước đục) và đạt đến giác ngộ tâm linh (hoa sen nở rộ). Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết của tâm trí, cơ thể và tinh thần, như cách nó sinh tồn trong vùng nước âm u, đại diện cho sự đấu tranh của cuộc sống dục vọng.

Những mẫu tranh hoa sen hiện đại

Dưới đây là một số mẫu tranh hoa sen hiện đại vô cùng được ưa chuộng mà khungtranhre muốn giới thiệu đến bạn đọc.

y nghia tranh hoa sen 1
y nghia tranh hoa sen 12
y nghia tranh hoa sen 15
y nghia tranh hoa sen 18
y nghia tranh hoa sen 131
y nghia tranh hoa sen 132
y nghia tranh hoa sen 121
y nghia tranh hoa sen 123
y nghia tranh hoa sen 127
y nghia tranh hoa sen 124
y nghia tranh hoa sen 129
y nghia tranh hoa sen 135
y nghia tranh hoa sen 122
y nghia tranh hoa sen 16

Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà hoa sen còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác, mong rằng với những gì khungtranhre chia sẻ thì các bạn đã có cho mình những kiến thức mới mẻ hơn về loại hoa quốc dân này.