Cách chọn tranh treo tường hợp mệnh theo phong thủy

Tranh treo tường đã không còn xa lạ với chúng ta bởi tính ứng dụng của chúng trong thực tế, không chỉ mang ý nghĩa trang trí hay tô điểm thêm cho không gian sống mà tranh treo tường phong thủy còn có tác dụng tăng thêm sinh khí cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển thuận lợi cho mỗi gia đình. Do đó việc lựa chọn tranh treo tường hợp mệnh là một trong những điều được nhiều người quan tâm.

Vì vậy trong bài viết này, khungtranhre sẽ cung cấp những thông tin cần biết về cách lựa chọn tranh treo tường theo mệnh ra sao để phù hợp với phong thủy.

Tranh treo tường hợp mệnh
Tranh treo tường hợp mệnh phong thủy

Từ xa xưa, vạn vật trong vũ trụ được phân thành năm yếu tố cơ bản ứng với các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, đặc biệt là những mệnh này tương sinh tương khắc với nhau. Khi con người được sinh ra, mỗi người lại ứng với một mệnh khác nhau và có liên hệ mật thiết đến sức khỏe, công danh và sự nghiệp.

Mục lục bài viết

Chọn tranh treo tường hợp mệnh theo phong thủy là như thế nào?

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Tại sao nói ngũ hành tương sinh? Bởi 5 yếu tố của ngũ hành sẽ bổ trợ lẫn nhau theo nguyên tắc của vòng tròn ngũ hành, mối quan hệ này giúp thúc đẩy, xúc tiến và bảo vệ lẫn nhau của 5 yếu tố. Cụ thể như sau:

tranh treo truong hop menh 132
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc là yếu tố ôn hòa, ấm áp chính là do có Hỏa ẩn sâu bên trong Mộc.
 • Hỏa sinh Thổ: Cái nóng của Hỏa khi đốt cháy Mộc sẽ biến thành tro tức là Thổ
 • Thổ sinh Kim: Thổ là đất, là núi nghĩa là trong núi lúc nào cũng sẽ có đá. Kim ẩn tàng trong đá nên nói là Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy: Kim là yếu tố dễ bị nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch lỏng tức là Thủy
 • Thủy sinh Mộc: nước chính là yếu tố cần thiết giúp cho cây cối phát triển, sinh trưởng tốt.

Tương khắc ý chỉ sự cản trở, kìm nén và phá hoại sự phát triển bình thường của đối phương. Quy luật này được cụ thể như sau

 • Mộc khắc Thổ: do cây cối hút hết chất dinh dưỡng làm đất trở nên khô cằn
 • Thổ khắc Thủy: Nước có thể bị đất hút đi, bị chặn lại khi đang chảy
 • Thủy khắc Hỏa: nước dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy
 • Hỏa khắc Kim: Lửa có thể nung nóng, tan chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: nếu kim sắc bén sẽ chặt đổ cây cối

Màu sắc trong ngũ hành

Từ quy luật tương sinh, tương khắc, có thể điều chỉnh mệnh của một người dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có màu sắc. Cụ thể:

tranh treo truong hop menh 130
 • Đối với người mệnh Mộc ( Cây cối) : lựa chọn tranh có màu xanh lá
 • Đối với người mệnh Thủy ( Nước) : lựa chọn tranh có màu xanh biển hoặc màu đen
 • Đối với người mệnh Kim ( kim loại ): lựa chọn tranh có màu sắc ánh kim, màu trắng
 • Đối với người mệnh Thổ (Đất): lựa chọn tranh có màu vàng đất, cam đất hoặc màu nâu
 • Đối với người mệnh Hỏa ( Lửa) : lựa chọn tranh có màu sắc đỏ, cam, hồng, tím

Tranh treo tường hợp mệnh phong thủy

Tranh treo tường hợp mệnh Hỏa

Trong ngũ hành, người mệnh Hỏa hợp Mộc, Hỏa và khắc Thủy. Do đó bạn nên chọn tranh có màu đỏ, hồng, vàng hoặc xanh lá cây trong đó tranh phong thủy mang hành Hỏa như tranh ngựa, rắn, mặt trời mọc, hoa hướng dương, hoa mẫu đơn…; tranh mang hành Mộc như thiên nhiên cây cỏ, lá, phong cảnh núi non,…Ngoài ra những người mệnh Hỏa tuyệt đối tránh bức tranh phong thủy có màu sắc xanh dương liên quan đến nước, thủy ảnh hưởng đến công danh, tài lộc hay sự nghiệp cho gia chủ

tranh treo truong hop menh 128
Tranh treo tường hợp mệnh Hỏa

khung tranh treo tường thuộc hành Mộc, thích hợp cho người mệnh Hỏa như tranh cây cối, hoa quả; tranh tứ quý bốn mùa: Tùng cúc trúc mai, xuân hạ thu đông; tranh thỏ mèo theo con giáp; tranh chữ thư pháp mang hành Mộc như: Tranh chữ cha mẹ, chữ Phúc – Lộc – Thọ…. Tranh tường về lá, mang màu thiên thanh, ngọc bích.

tranh treo truong hop menh 131

Người mệnh Hỏa nên treo tranh hành Hỏa ở hướng Nam, còn tranh hành Mộc ở phía Đông, Đông Nam. Các hướng này sẽ mang đến danh vọng, sức khỏe, may mắn cho gia chủ

Tranh treo tường hợp mệnh Kim

Tranh phong thủy hành Kim sẽ hợp với mệnh Kim, khắc  mệnh Hỏa. Những màu nâu, trắng, vàng, trắng bạc như thiên nga, gà, khỉ hoặc tranh sơn thủy, cổ thụ….hoặc những tranh bằng kim loại sáng. Những bức tranh này có thể mở ra con đường danh vọng cho gia chủ ngày càng được thuận lợi, trong gia đình con cháu sum vầy.

tranh treo truong hop menh 129
Tranh treo tường hợp mệnh Kim

Tránh các tranh có chủ đề về rắn, phượng hoàng,… có gam màu đỏ thuộc hành Hỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tiền tài.

tranh treo truong hop menh 11

Tranh treo tường hợp mệnh Thủy

Theo ngũ hành thì người mệnh Thủy hợp với tranh hành Thủy, Kim và Mộc, tương khắc với hành Thổ và Hỏa. Do đó, người mệnh Thủy nên chọn tranh treo tường thuộc hành Thủy như tranh cá, thuyền buồm, biển…. Tranh hành Kim như tranh bạch hổ hoặc có gam màu sáng, trắng,… Một số tranh hành Mộc như tranh thiên nhiên phong cảnh, tranh cây cối, các mùa trong năm… Những tranh này sẽ mang lại may mắn và những điều thuận lợi trong cuộc sống, công việc.

tranh treo truong hop menh 124
Tranh treo tường hợp mệnh Thủy

Một số tranh không nên treo như tranh ngựa, tranh núi non, tranh hoa mẫu đơn hay tranh mặt trời mọc vì các tranh này thuộc hành Hỏa và Thổ sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, kìm hãm và ảnh hưởng xấu đến tài lộc, sự nghiệp của gia đình

tranh treo truong hop menh 18 1

Với tranh mang hành Kim nên treo ở phía Tây và Tây Bắc của căn phòng để thúc đẩy dòng chảy tiền tệ hoặc hướng Bắc để củng cố sự nghiệp vững chắc cho bản thân.

Tranh treo tường hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp với tranh hành Thổ, tương sinh hành Hoả. Vì thế có thể chọn những bức tranh có màu nâu, vàng đất có hình ảnh liên quan đến nhà cửa, đất đại sẽ giúp bạn phát tài công danh , sự nghiệp hoặc treo tranh có các sắc đỏ, hồng, cam, tím và hình ảnh liên quan đến lửa, màu nóng, mùa hạ,… sẽ mang lại may mắn, tài lộc.

tranh treo truong hop menh 1
Tranh treo tường hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên tránh treo tranh hành Mộc có màu xanh lá cây, tranh cỏ cây hoa lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp và tiền tài.

tranh treo truong hop menh 17

Tranh treo tường hợp mệnh Mộc

Người mệnh Mộc tương hợp với hành Mộc, tương sinh với hành Hỏa và Thủy, khắc hành Thổ, Kim. Vì thế, nên chọn tranh có gam màu xanh lá cây, có hình ảnh cây cỏ, cổ thụ, những hình ảnh liên quan tới nước sẽ giúp gia chủ làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió, sự sung túc, đủ đầy.

tranh treo truong hop menh 14
Tranh treo tường hợp mệnh Mộc

Cần tránh treo tranh phòng khách có màu nóng và các hình ảnh liên quan đến lửa, mặt trời, mùa hạ… thuộc hành Hỏa và các tranh màu trắng, màu kim loại thuộc hành Kim để tránh hai tài tốn của, bệnh tật ốm đau và gia đình bất hòa.

tranh treo truong hop menh 19 1

Mỗi người sinh ra đều mang vận mệnh của mình, áp dụng quy luật này vào việc chọn tranh sẽ có tác dụng gia tăng tài vận, may mắn và bình an. Tranh treo tường hợp mệnh với gia chủ không những mang lại nét thẩm mỹ và sang trọng cho không gian sống, mà nó còn đem lại sự may mắn, điềm tốt cho gia chủ.

Vì vậy, khi chọn tranh treo tường, bạn cần tìm hiểu đôi nét về ngũ hành của tranh và vận mệnh của bản thân. Mong rằng với bài viết này, các bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết trong việc lựa chọn tranh treo tường hợp mệnh phong thủy ra sao để tốt cho bản thân và gia đình.