khung tranh

Khung tranh luôn là thứ không thể thiếu để hoàn thiện một bức tranh đẹp. Không chỉ là vật chứa đựng bức tranh thông thường, một chiếc khung  đẹp và phù hợp sẽ làm tôn lên vẽ đẹp của bức tranh giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bức tranh dưới tác động của thời gian.

Để lựa chọn một chiếc khung đẹp và ứng ý điều đầu tiên bạn cần quan tâm tới là chất liệu và kiểu dáng của mẫu khung liệu xem nó có đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ để phù hợp với tranh của bạn không. Chất liệu làm khung có thể chia thành 2 loại: khung tranh gỗ hoặc khung tranh nhựa mỗi loại chất liệu sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau mà bạn cần lưu ý trước khi sử dụng.

Cấu tạo khung tranh

Khung tranh được cấu tạo từ 3 thành phần chính cơ bản là: viền khung, mặt bảo vệ, tấm lót hậu, các thành phần khác: móc treo, ghim… Mỗi thành phần bạn lại có thể lựa chọn chất liệu và kiểu dáng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

✔️ Viền khung tranh làm bằng nhựa Composite sơn phủ PU 2 lớp. Có 2 loại viền chính là: viền trơn hoặc viền hoa văn.

✔️ Mặt bảo vệ tranh được làm bằng kính độ dày 2mm hoặc mika kính.

✔️ Tấm lót hậu được làm bằng giấy ép phủ melanin màu trắng chống ẩm mốc cả 2 mặt.

Phân loại các mẫu khung tranh hiện nay

✔️ khung tranh gỗ: được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp với đặc điểm bền, chắc chắn, cầm nặng tay khung gỗ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bức tranh khổ lớn yêu cầu sự cầu kỳ, tinh tế đề cao sự đơn giản, vì được làm bằng gỗ được gia công nên khung gỗ thường không có quá nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng và màu sắc, giá thành cũng khá cao cũng là một phần khiến khung gỗ không được sử dụng phổ biến.

✔️ Khung tranh nhựa composite: ưu điểm lớn nhất của dòng khung này là nhẹ, nhiều thiết kế và họa tiết để bạn lựa chọn phù hợp với dòng tranh hiện đại, nghệ thuật, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với khung gỗ nên hiện nay khung nhựa composite đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu thay thế cho khung gỗ.

Ngoài thành phần chính là viền khung một chiếc khung tranh hoàn thiện còn có các thành phần khác như: mặt kính hoặc mika, hậu bảo vệ, đinh ghim, móc treo tranh. Tùy vào vị trí và yêu cầu mà bạn có thể lựa chọn mặt kính hoặc mặt mika, mặt kính có độ trong suốt gần như tuyệt đối độ bền cao không bị ố vàng theo thời gian nhưng dễ rơi vỡ gây mất an toàn đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, mặt mika có độ trong suốt kém hơn có khả năng bị ố vàng sau một khoảng thời gian (3-5 năm) nhưng không bị vỡ an toàn với trẻ nhỏ.