Cách sắp xếp khung ảnh thờ cho chuẩn nhất

Có lẽ rất nhiều các gia đình trẻ đang gặp khó khăn trong việc tìm cách sắp xếp khung ảnh thờ sao cho hợp thuần phong mỹ tục, đúng với truyền thống của ông cha ta từ xưa đến nay. Bởi việc sắp xếp bàn thờ gia tiên liên quan đến ý nghĩa tâm linh cũng như vận khí trong gia đình nên đây được coi là vấn đề vô cùng quan trọng.

>>> MUA NGAY: Mẫu khung ảnh thờ gia tiên đẹp nhất tại khung tranh rẻ.

Vậy nên trong bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về cách sắp xếp khung ảnh thờ cũng như các thứ tự, quy luật sao cho phù hợp nhất với truyền thống thờ cúng xưa nay.

Sắp xếp khung ảnh thờ
Sắp xếp khung ảnh thờ

Sắp xếp khung ảnh thờ theo thứ tự “Nam Tả – Nữ Hữu”

Để việc thờ cúng đúng với lệ và được suôn sẻ thì cần lưu ý về việc sắp xếp khung ảnh thờ sao cho đúng với phong thủy.

Đầu tiên di ảnh thờ của người đã mất nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương dùng để cúng bái cho người đã mất. Các đồ thờ khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được sắp xếp thật gọn gàng và đúng thứ tự của chúng. 

sap xep khung anh tho 13
Sắp xếp khung ảnh thờ

Ngoài ra, chắc ai cũng đã từng nghe qua câu nói “ Nam tả, Nữ Hữu”, ý nghĩa di ảnh của nam giới phải nằm phía bên trái còn nữ giới là bên phải. Câu nói này được xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc khi mà vị thần Bàn Cổ Thạch của văn hóa Trung Quốc hóa thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời. Và phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mặt trời là tượng trưng cho nam giới, còn mặt trăng đại diện cho nữ giới. Từ đó xuất hiện câu “Nam Tả , Nữ Hữu”.

sap xep khung anh tho 11

Đây không chỉ hợp lí về mặt tâm linh mà xét trên khía cạnh khoa học cũng rất phù hợp bởi nam nữ có liên quan mật thiết đến thuyết âm dương, mặc dù là 2 thế cực đối đầu nhau nhưng chúng vẫn là một thể, âm dương cân bằng thì mọi vật mới tồn tại được. Một ví dụ trong thực tế đó là khi chụp ảnh gia đình, khi vợ chồng nằm ngủ trên giường, … tất cả đa số nam giới ở bên trái của nữ. Đây cũng là điều phù hợp với quy luật âm dương, sinh lý và giới tính.

Nam tả nữ hữu

Tuy nhiên tùy vào từng góc độ nhìn nhận của từng người thì bên nào là việc đặt như thế nào là đúng cũng không quá rõ ràng. Mặc dù có câu “Có thờ  có thiêng có kiêng có lành”  nhưng việc đặt khung ảnh thờ có đi ngược với truyền thống xưa cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng, bởi lòng thành của chúng ta cũng mới là cái quyết định.

sap xep khung anh tho 14

Ngoài ra khi sắp xếp di ảnh thì nên chia cấp bậc ra từ cao xuống thấp. Các cụ trên cùng sau đó đến các ông các bà, rồi tới cha mẹ.

Kiêng kỵ trong việc thờ cúng cần chú ý

Khi thờ cúng gia tiên thì nên chú ý các điểm sau đây:

sap xep khung anh tho 117
  • Luôn giữ sạch sẽ cho bàn thờ cũng như ảnh thờ, đảm bảo rằng không gian thờ cúng được thoáng đãng và yên tĩnh.
  • Không đặt những đồ vật không liên quan đến việc thờ cúng trên bàn thờ. Để tránh làm mất đi sự trang trọng, tôn kính nơi thờ cúng. 
  • Hạn chế xê dịch bát hương khi lau chùi bàn thờ. 
  • Nên sử dụng hoa quả tươi để thờ cúng trên bàn thờ. Không dùng đồ giả và những loại hoa quả có gai sắc nhọn mang sát khí.
  • Không nên cắm hương chồng chéo lên nhau.

Ngoài ra không để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh bởi việc để chung khung ảnh thờ là điều kiêng kỵ, bạn phải tách riêng mỗi người một khung ảnh thờ, nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Bên cạnh đó, khi chọn khung ảnh thờ gia chủ cũng phải chú ý, nếu 2 người cùng cấp bậc thì cần đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau. Nên lựa chọn khung ảnh bằng đồng hoặc gỗ để tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ cúng.

sap xep khung anh tho 16

Nơi thờ cúng là nơi để con cháu tưởng nhớ và bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính với đấng sinh thành, ông bà tổ tiên. Nên việc sắp xếp khung ảnh thờ sao cho phù hợp nhất là việc rất quan trọng để việc thờ cúng có hiệu quả cũng như tỏ rõ được lòng thành với những người đã khuất.

Mong rằng với bài viết này các bạn sẽ có được cho mình những kiến thức nhất định về việc sắp xếp khung ảnh thờ cũng như biết được cách sắp xếp khung ảnh thờ sao cho hợp lí và phù hợp với thuần phong mỹ tục, phù hợp với phong thủy nhất.