Những ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường đẹp

Trước khi bắt đầu lựa chọn những tác phẩm tranh ưng ý, chúng ta nên xác định xem treo tranh như thế nào cho đẹp, cho hài hoà với nội thất không gian mà bạn muốn trang trí. Vì khi đó mới tạo được hiệu ứng tốt thay vì một tổng thể rối mắt, không có sự ăn nhập với nhau hay bị quá gò bó trong những bố cục cũ không có gì mới mẻ. Bài viết này đem đến cho bạn những cách sắp xếp khung tranh treo tường sao cho phù hợp nhất với không gian sống của bạn.

>>> XEM NGAY: Những mẫu khung tranh treo tường đẹp nhất năm 2022 tại khung tranh rẻ

Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

Quy tắc sắp xếp khung tranh treo tường

Để lựa chọn cách sắp xếp khung tranh phù hợp với không gian sống, trước tiên chúng ta phải quan sát kích thước của căn phòng, kích thước của khoảng tường mà bạn sẽ treo tranh và lên ý tưởng phong cách mong muốn. Nếu bức tường rộng hơn, hãy chọn các khung dọc (ngang). 

Bây giờ, nếu bức tường hẹp hơn, hãy đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật dọc hoặc một bức tranh nghệ thuật ngang đồng thời có rất nhiều phong cách tranh khách nhau từ trừu tượng, tả thực đến dễ thương, hiện đại,… để bạn có thể lựa chọn cho không gian của mình và cách bạn sắp xếp các khung tranh với nhau sao cho hài hòa, hợp lí là vô cùng cần thiết.

sap xep khung tranh 28
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

Một yếu tố khác cần được tính đến là vị trí nơi bức tranh sẽ được treo, chú ý rằng nó không được quá tương phản với phần thiết kế của căn phòng. Theo các chuyên gia, có thể kết hợp các phong cách tranh khác nhau trong cùng một không gian, chỉ cần thực hiện đúng theo quy tắc.

Dưới đây là một số quy tắc được các chuyên gia đề suất khi lựa chọn bố cục treo tranh phù hợp với không gian trang trí:

  • Kích thước của căn phòng: theo các chuyên gia, cần phải tôn trọng phong cách của căn phòng và tỷ lệ của nó. 
  • Kích thước khung hình: cũng phải quan tâm tỷ lệ của bức tường mà sẽ treo tranh. Trong trường hợp tường rộng và cao, lựa chọn tốt nhất là khung tranh lớn. Trên những bức tường dài hoặc hẹp, hãy lựa chọn những tác phẩm nghệ thuật nhỏ hơn.
  • Chiều cao tường: việc cài đặt khung hoặc bố cục của khung phải được thực hiện theo kích thước của tường có phù hợp treo nhiều tranh hay ít tranh với kích thước nhỏ hay lớn. Với những bức tường có chiều cao gấp đôi hoặc trên 3,5 m phải có bố cục hình ảnh hoặc bức tranh lớn hơn.
  • Chiều cao của cái nhìn của người đó: như các chuyên gia gợi ý, trung tâm của bố cục phải cách sàn nhà ít nhất 1,6m- chiều cao đủ để ở trên đồ nội thất và ở độ cao tầm nhìn của mọi người.

Cách tạo bố cục khung

Theo các kiến ​​trúc sư, không còn cần thiết chỉ sử dụng một bức tranh với chủ thể một tác phẩm nghệ thuật để trang trí cho không gian mà có nhiều bố cục kết hợp nhiều tác phẩm với màu sắc, nội dung khác nhau để tạo ra một cái nhìn hiện đại hơn.

Theo các chuyên gia, để tạo ra các bố cục hài hòa, điều cần thiết là phải xác định phong cách của các bức tranh và mục đích của chúng: nếu để trang trí, các khung có thể được sắp xếp theo bất kỳ cách nào bạn thích. Các chuyên gia cũng khuyên brằng bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu 3cm giữa khung này và khung khác, để không gây cảm giác chèn ép, chật chội cho khoảng tường trang trí.  

Đối với những bức tranh chân dung, hãy cố gắng sắp xếp chúng sao cho mỗi bức tranh có một điểm nhấn riêng. Trong trường hợp này, cách kết hợp không đối xứng hoặc được sắp xếp cạnh nhau được khuyến khích.

Các bố cục sắp xếp khung tranh phổ biến và độc đáo

1, Chỉ sử dụng một khung tranh kích thước lớn hoặc kết hợp nhiều khung tranh cùng kích thước.

Với những không gian nhỏ, việc sử dụng nhiều khung tranh kích cỡ khác nhau với nhiều nội dung khác nhau sẽ làm cho bố cục của cả căn phòng trở nên rất rối mắt mà chật hẹp. Thay vào đó cách đơn giản là bạn có thể lựa chọn một tác phẩm tranh có kích thước lớn làm điểm nhấn cho khoảng tường. Vừa đẹp, vừa đơn giản lại vẫn nổi bật phải không nào!

sap xep khung tranh 7
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 9
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

Cách khác đó là bạn lựa chọn những khung tranh có cùng kích thước để dễ sắp xếp thành những hình vuông hay chữ nhật gọn gàng hơn. Bạn có thể tập chung xếp những bức ảnh theo chủ đề tương tự nhau hoặc chủ đề trái ngược cũng đều tạo hiệu ứng tốt tuy nhiên cần tiết chế khi kết hợp hình ảnh với nội dung, màu sắc khác nhau nếu không sẽ phản tác dụng.

sap xep khung tranh 10
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 15
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

2, Có thể sắp xếp theo một bố cục bất cân xứng, tùy hứng tạo sự mới mẻ

Bạn nếu muốn điều gì mới mẻ cho không gian của mình thì đây là phong cách dành cho bạn. Phong cách này bao gồm việc đặt khung ảnh có các kích thước khác nhau trong những bố cục khác nhau. Tuy nhiên hãy lựa chọn khung ảnh lớn nhất làm trung tâm và các khung tranh khác được sắp xếp tùy ý xung quanh, như vậy thì bố cục sẽ hợp lí hơn rất nhiều, vẫn đảm bảo sự đồng bộ mà vẫn mới mẻ.

sap xep khung tranh 12
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 13
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

3, Sắp xếp khung tranh theo một trật tự nhất định

Ngược lại với phong cách treo ảnh như trên, trong trường hợp này các khung hình có kích thước khác nhau sẽ được sắp xếp theo 1 trật tự nhất định, có thể tạo ra các hình vuông hoặc các hình chữ nhật lớn trên tường. Cách này sẽ khiến các bức ảnh trông ấn tượng hơn.

sap xep khung tranh 2
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 3
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

4, Sắp xếp khung tranh cân đối 2 bên

Đây là cách sắp xếp vô cùng mới mẻ cho những khoảng không gian lớn, với hình ảnh đơn giản nhưng cách sắp xếp độc đáo thì đây vẫn là một lựa chọn phù hợp cho mọi người.

sap xep khung tranh 5
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

5, Để hình lên kệ sách

Một cách rất hay ho trong việc sắp xếp bố cục khung tranh đó là để lên kệ sách. Đây là nơi tuyệt vời để lưu giữ kỷ niệm, lọ hoa, sách hoặc những bức ảnh nhỏ. Bạn có thể mua kệ được thiết kế đặc biệt chỉ với mục đích giữ các khung ảnh trong đó. Đối với những người thích sắp xếp đồ đạc trong nhà thì đây sẽ là 1 cách hữu ích giúp bạn có thể thay đổi linh hoạt các bức tranh đổi mới cho không gian của bạn

Bạn có thể tạo ra một hiệu ứng thú vị bằng việc xếp chồng chéo các bức ảnh lên với nhau. Điều này sẽ tạo nên sự mới mẻ, độc lạ cho không gian của bạn.

sap xep khung tranh 4
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 2 1
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

6, Sắp xếp khung tranh cao dần

Đây là một phong cách trang trí cầu thang được rất nhiều người lựa chọn bởi việc trang trí ở cầu thang có thể gặp khó khăn trong ý tưởng. Bí quyết là xếp kéo dài một đường thẳng trên tường song song với góc của cầu thang. 

sap xep khung tranh 6
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường
sap xep khung tranh 7
Ý tưởng sắp xếp khung tranh treo tường

Trên đây là một số gợi ý về việc sắp xếp khung tranh cho không gian mà các bạn đọc có thể tham khảo để áp dụng cho không gian sống, mong rằng qua bài viết này các bạn đọc có thể lựa chọn được cho mình những cách sắp xếp tranh mới mẻ, độc đáo cho căn phòng của mình.