Vẽ tranh phong cảnh rừng cây đơn giản

Tranh phong cảnh miêu tả, khắc họa lại vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh cuộc sống chúng ta. Do đó, những bức tranh phong cảnh chú trọng nhiều hơn tới cảnh sắc thiên nhiên, sự xuất hiện của con người chỉ là phụ.Trong hội họa, có rất nhiều loại tranh khác nhau như: tranh chân dung, tranh tĩnh vật, tranh dân gian,… Trong đó, vẽ tranh phong cảnh rừng cây đơn giản được nhiều người yêu thích nhất. Bởi chính nét đẹp tự nhiên, bình yên của thiên nhiên, đất trời khiến mỗi chúng ta đều rung động. Nếu bạn đang bí í tưởng, hoặc không biết bắt đầu như nào thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết

Mục lục bài viết

Cách 1: Vẽ tranh rừng cây bằng màu nước

Bước 1: Ta pha màu để chuẩn bị cho việc tô màu. Các bạn lấy màu như hình minh họa trong hộp màu để pha.

Pha màu

Bước 2: Khuấy đều các màu và pha thêm một chút nước là chúng ta sẽ có màu để pha rồi. Lưu í là màu khi ra không được lỏng quá hay đặc quá thì khi tô màu mới dễ dàng.

Khuấy màu

Bước 3: Lấy màu xanh nhật nhất vừa pha vẽ đầu tiên sau đó đến màu xanh nhạt thứ hai tô ngay sau màu xanh nhạt nhất. Lưu í ở bước này là khi tô hãy tô theo đường cong hất xuống.

Tô nền

Bước 4: Tiếp tục lấy màu xanh đậm hơn tô ngay dưới màu xanh cuối cùng và còn lại là màu xanh đậm nhất ở phía dưới. Lưu is vẫn tô theo hình cong cho đến màu cuối cùng.

Tô nền

Bước 5: Lấy màu xanh đậm thứ 3 để tô vào khoảng trắng còn lại của tờ giấy. Tuy nhiên ở bước này ta không tô theo đường cong nữa mà tô theo nét thẳng đứng.

Tô nền

Bước 6: Tiếp theo sau khi đặt đúng vị trí các màu ta dùng cọ sạch để tán các màu ra đều nhau để bức tranh có hiệu ứng màu đẹp nhất.

Tán màu

Bước 7: Dùng cọ để lấy màu trắng sau đó phẩy các vệt thẳng dài từ trên xuống để tạo các tia sáng cho bức tranh

Tạo tia sáng

Bước 8: Dùng cây cọ nhỏ sau đó lấy màu xanh nhạt nhất và chấm phá vào các vệt màu xanh nhạt nhất. Các bạn cứ chấm cho đến khi hết vạt màu và các chấm tròn nên gần nhau

Chấm màu xanh nhạt

Bước 9: Tiếp tục lấy một chiếc cọ to hơn sau đó lấy màu xanh đậm thứ 3 sau đó chấm xung quanh vạt màu đó và hơi lên cao phần rìa giấy. Vẫn lưu í như bước tên các chấm màu nên gần nhau và đều màu thì bức tranh sẽ cho hiệu ứng đẹp nhất.

Chấm màu xanh đậm

Bước 10: Dùng cọ lấy màu đen vẽ 3 nét thẳng vào bức tranh. Một đường gần phần rìa bên trái và hai màu còn lại gần về rìa bên phải của tờ giấy. Ta sẽ kéo màu bắt đầu từ trên và kết thúc ở giữa bức tranh, không nên vẽ kéo dài hết hết bức tranh.

Vẽ thân cây

Bước 11: Tiếp tục dùng màu trắng một lần nữa để đi lại các tia sáng cho tranh để rõ hơn và nổi bật hơn.

Vẽ ánh nắng

Bước 12: Dùng cọ nhỏ lấy màu xanh nhạt nhất để tiếp tục chấm phá lại lần nữa màu của xanh non cho bức tranh. Vẫn vẽ vào phần màu xanh nhạt nhất ban đầu và hơi kéo lên phần rìa tờ giấy.

Chấm chi tiết màu

Bước 13: Tiếp tục lấy màu đen để vẽ cây cho khu rừng. Ở bước này sẽ khác bước trước vì màu lên sẽ đậm hơn, rõ nét hơn.

Vẽ thân cây

Bước 14: Lấy cọ để chấm phá các tán cây bằng màu xanh đậm. Ở bước này có thế tùy theo con mắt của mỗi người để chấm phá, nếu không có thể nhìn hình minh họa của chúng tôi.

Vẽ tán cây

Bước 15: Về phần tối nhất của bức tranh ta sẽ lấy theo màu nền để chấm và càng xuống dưới màu càng đậm thì bức tranh sẽ có chiều sâu và chân thật.

Vẽ phần tối cho tranh

Bước 16: Dùng cọ nhỏ nhất và có đầu nhọn để chấm phá các cây cỏ bằng màu xanh đậm vừa. để bước này thành công thì từ một điểm các bạn ấn hơi mạnh sau đó hất lên thì sẽ cho ra cọng cỏ to phía dưới và nhọn phía trên.

Vẽ cây cỏ

Bước 17: Tiếp tục thực hiện thao tác vẽ cỏ như ở bước trên những khác là chúng ta sẽ dùng màu xanh nhạt nhất.

Vẽ cây cỏ

Bước 18: Dùng màu trắng để vẽ thêm các cành cây nhỏ cho bức tranh. Điều này sẽ giúp bức tranh lung linh hơn.

Tạo điểm nhấn cho tranh

Bước 19: Cuối cùng ta tiếp tục màu trắng để phẩy lại các tia sáng cho bức tranh vì qua nhiều bước tia nắng đã không rõ và điều này cũng giúp tranh thu hút ánh nhìn hơn.

Thêm ánh nắng

Bước 20: Thêm các bông hoa li ti điểm xuyết cho bức tranh là chúng ta đã hoàn thành bức tranh rồi

Hoàn thiện tranh

Cách 2: Vẽ tranh rừng hoa anh đào.

Bước 1: Lấy màu tím để chia các bố cục cho tranh như hình ở phía dưới.

Chia bố cục tranh

Bước 2: Lấy cọ lấy màu nâu đen tô vào phần bố cục chia ở phần đầu và càng về gần ô vuông thì cảnh vật càng nhỏ lại.

Vẽ các thân cây

Bước 3: Lấy màu trắng và màu xanh để tô nền trời.Màu trắng ở dưới và màu xanh ở trên. Ở bước này chúng ta phải tô thật đều tay.

Tô nền trời

Bước 4: Dùng cọ lấy màu tím nhạt trong bảng màu để tô theo hai đường chéo ban đầu vẽ và cứ vẽ thế cho đến hết phần khung ta đã kẻ ban đầu.

Tô màu tím nhạt

Bước 5: lấy màu vừa vẽ pha thêm một chút màu xanh nước biển nhạt để tạo màu xanh ánh tím và dùng màu đó tô tiếp vào phần dưới màu tím vừa tô.

Tô thêm tím đậm

Bước 6: Dùng màu tím đậm hơn một tông so với màu tím dùng trước đó điểm xuyến các vệt đậm vào các khoảng màu.

Thêm các khoảng màu đậm

Bước 7: Lấy ba màu theo lần lượt. Màu tím nhạt, xanh nhạt, xanh đậm tô lần lượt từ vị trí nhỏ  nhất đến hết phần giấy. Lưu í là càng màu đậm thì diện tích màu chiếm càng lớn.

Tô nền đất

Bước 8: Lấy màu tím để tô lại cho hai bên rìa đường cây. Hãy dùng cọ vát theo hình tam giác vì sẽ dễ thao tác.

Tạo điểm tối cho hai bên đường

Bước 9: Lấy màu đen tô vào hai bên đường tại vị trí cuối cùng. Việc dùng màu nhạt đậm đan xen như vậy sẽ giúp cho bức tranh có độ chuyển màu đẹp, tự nhiên.

Tô khoảng tối

Bước 10: Lấy màu hồng và vẫn dùng cọ vát nhọn theo hình tam giác để vẽ các cành hoa. Khi lấy màu chúng ta có thể lấy phần rìa cọ màu hồng đậm và phần còn lại cọ màu hồng nhạt.

Vẽ các tán cây

Bước 11: Lấy các màu trắng, hồng đậm, nhạt để vẽ các cánh hoa đang rơi xuống đất. Khi thao tác vẽ ta có thể vẽ các cánh hoa màu đan xen. Và các cánh hoa ở bước này sẽ dùng cọ đầu tròn.

Thêm các phần đậm cho tán cây

Bước 12: Lại sử dụng cọ màu hình tam giác chấm màu đậm hơn để vẽ các cánh hoa ở phần rìa đường gần thân mình nhất

Vẽ thêm các cánh hoa rơi

Bước 13: Lấy màu đen để vẽ các thân cây cùng như các cành cây. Từ cành cây chính to ta vẽ thêm các cành cây phụ nhỏ hơn.

Vẽ thân cây

Bước 14: Tiếp tục ta vẽ thêm các cành hoa vào chỗ tối hơn. màu sử dụng ở bước này sẽ là màu đậm nhất và sẽ là lớp màu cuối cùng.

Thêm các tán cây

Bước 15: Để bức tranh thêm thơ mộng chúng ta có thể vẽ một người đang đi dạo giữa rừng cây mộng mơ. Đây không phải cảnh chính của tranh nhưng sẽ giúp bức tranh có điểm nhấn.

Hoàn thiện tranh

Cách 3: Vẽ trang rừng cây vào mùa thu

Bước 1: Dùng màu thiên long hoặc màu nước có sẵn để pha màu. Ta sẽ pha 6 màu cam, nâu, vàng đậm, vàng nhạt, xanh nước biển đậm, xanh nước biển nhạt. Để pha đậm nhạt ta chỉ cần chú í vào tỉ lệ màu trắng khi pha là được.

Pha màu

Bước 2: Tô một chấm tròn trắng ở giữa và lấy màu xanh nước biển nhạt tô theo vòng xung quanh.

Tô màu xanh trắng

Bước 3: Dùng một cây cọ dáng tròn để di màu sao cho các màu đều nhau và hiệu ứng loang màu đẹp nhất.

Tán màu

Bước 4: Nối tiếp màu xanh là màu vàng nhạt sau đó đến vàng đậm và cuối cùng là màu cam. Khi tô màu song ta vẫn tiếp tục dùng cọ để tán các màu ra để đều nhau.

Tô nền

Bước 5: Tiếp tục lấy màu trắng tô vào chính giữa phần xanh nước biển theo hình tròn để tạo điểm sáng cho bức tranh. Rồi từ điểm màu đậm nhất các bạn phẩy màu xuống phía dưới để làm đều màu

Tạo điểm sáng

Bước 6: Dùng 3 chụm tăm bông có sẵn trong nhà chấm vào màu vàng rồi sau đó ấn xung quanh cho đến hết phần nền vàng ta vẽ ở bước trên. Có thể chèn thêm vào phần nền màu xanh.

Chấm các hạt màu vàng

Bước 7: Tương tự các thao tác ở bước trên cứ phần nền màu gì ta ấn các vạch màu đó. Và bước này ta mở rộng phần vạt vàng ta to hơn phần nền một chút. Lưu í tuy là dùng các chấm nhỏ nhưng các bạn hãy cố vẽ mau các chấm lại với nhau.

Chấm thêm các màu khác

Bước 8: Vẫn dùng các chấm màu nhỏ để tán cho hết bức tranh. Các bạn hãy vẽ đều tay để cho ra hiệu ứng bức tranh đẹp nhất.

Tán các màu

Bước 9: Dùng cây cọ mảnh để vẽ các thân cây đan xen nhau. Lưu í là các cây hướng gốc vễ phía người mình ta vẽ dài ra và các cây phía trên ta vẽ ngắn lại. Về phần khoảng cách các cây nên không đều nhau. Và càng lên ngọn thì nét càng nhỏ lại

Vẽ thân cây

Bước 10: Từ các cành chính ta vừa vẽ các bạn thêm các cành nhỏ hơn nối nhau. Và cọ dùng ở bước này phải là cọ mảnh và chúng ta dùng thêm màu trắng để tô các nét bóng cho thân cây.

Vẽ cành cây

Bước 11: Dùng màu trắng để vẽ các tia nắng đang len lỏi vào khu rừng qua tán cây. Vẫn là các thao tác nét thẳng. Các bạn xác định trung tâm bầu trời và phẩy màu trắng xung quanh tẳng màu xanh ấy theo nét thẳng là chúng ta hoàn thành các tia nắng rồi

Tạo điểm sáng

Bước 12: Tiếp tục ta vẽ tiếp các tán lá chi tiết cho cây bằng các tông màu đã pha. Lưu í càng lên cao màu nhạt dần và phần tối nhất ta dùng màu tối nhất vừa pha để tô

Vẽ các tán cây

Bước 13: Bước cuối cùng ta dùng màu trắng tạo thêm một vài điểm sáng cho bức tranh nữa và cũng góp phần làm cho bức tranh lung linh hơn. Tuy đây là bước đơn giản nhưng nếu thiếu bức tranh sẽ mất đi vẻ đẹp đáng kể đó.

Hoàn thiện tranh

Qua ba cách vẽ tranh đơn giản trên chắc hẳn chúng ta đã nắm được cách vẽ tranh phong cảnh rừng cây cơ bản rồi đúng không nào. Đừng ngần ngại thể hiện đam mê của mình và khả năng sáng tạo, dù cho đây cũng là các bước đơn giản chúng tôi hy vọng những bước hướng dẫn bạn sẽ ngày càng tiến bộ để có thể tạo được những bức tranh đẹp có thể treo trong nhà hoặc tặng người thân và quan trọng là tạo động lực cho học tập.