Khung tranh nhựa Composite có nên sử dụng hay không?

Nhu cầu sử dụng khung tranh trang trí trong gia đình luôn là nhu cầu hiện hữu trong mọi gia đình. Với nhiều ưu điểm về giá thành và mẫu mã khung tranh nhựa composite hiện nay dần thay thế khung tranh gỗ truyền thống. Nhưng liệu có nên sử dụng khung tranh nhựa composite hay không? Ưu và nhược điểm của loại khung này là gì? Hãy cùng khungtranhre tìm hiểu ngay nhé.

Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu Composite từ lâu đã gắn liền với lịch sử phát triển của nhân loại. Đặt nền móng phát triển của hầu hết các nền văn minh. Composite nghe thì như một thuật ngữ mới lạ nhưng nó là loại vật liệu được sử dụng đặc biệt nhiều nhất là trong xây dựng.

Theo wikipediaVật liệu composite, còn gọi là Vật liệu tổng hợpVật liệu compozit,hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ”

Gạch, ngói, Vữa, hay Xi măng đều là những ví dụ gần gũi và điển hình về vật liệu Composite trong đời sống.

Khung tranh nhựa Composite là gì?

Là hỗn hợp thành phần của chất nền có nhiệm vụ là chất kết dính là nhựa và các chất độn (ví dụ: sợi cacbon, silic…) làm tăng độ bền chắc của vật liệu đồng thời làm giảm trọng lượng.

Thành phần cấu tạo khung tranh nhựa composite: chất nền, chất độn

Ngoài các thành phần chính nêu trên để làm tăng độ thẩm mỹ khung tranh nhựa composite còn được sơn phủ PU 2 lớp bằng công nghệ chuyển nhiệt. Bề mặt khung có thể được khắc hoa văn họa tiết cầu kỳ. Các loại khung cao cấp còn có thể được mạ kim loại quý tạo sự sang trọng.

Cấu tạo khung tranh nhựa composite

Khung tranh được sản xuất với phần phào khung tranh được làm bằng vật liệu nhựa Composite được gọi chung là khung tranh nhựa Composite. Ngoài phần viền, khung tranh đầy đủ được cấu tạo từ nhiều thành phần bao gồm.

Cấu tạo khung tranh, khung ảnh
Các thành phần cấu tạo nên khung tranh là các vật liệu tái chế thân thiện với môi trường
 • Mặt bảo vệ thường được làm bằng kính 2mm hoặc mika kính trong suốt có tác dụng bảo vệ bề mặt tranh chống lại các tác động vật lý và hóa học.
 • Phần tranh, ảnh phía trong mặt bảo vệ có thể là tranh vẽ hoặc tranh in trên nhiều vật liệu nhưng phổ biến là: tranh giấy hoặc tranh vải canvas
 • Phần hậu có tác dụng bảo vệ mặt sau của bức tranh, ảnh thường được làm bằng bìa giấy được sơn phủ melanin chống ẩm mốc cả 2 mặt.
 • Ngoài các thành phần này khung tranh còn có thể bao gồm các thành phần tùy biến khác như: móc treo tường, đinh ghim, chân để bàn… tùy mục đích sử dụng
Mặt kính và mika
Bạn có thể lựa chọn mặt kính hoặc mặt mika phù hợp với kích thước và mục đích sử dụng

Ưu và nhược điểm khung tranh nhựa Composite

Là một loại vật liệu mới, được kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần nên khung tranh nhựa Composite có nhiều ưu điểm vượt trội so nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Nếu biết sử dụng hợp lý nó sẽ là lựa chọn hàng đầu trong trang trí gia đình hiện đại.

Ưu điểm

 • Sự kết hợp giữa chất nền là nhựa và chất độn làm tăng sự vững chắc chất liệu nhưng rất nhẹ. Khung tranh Composite phù hợp treo tường trang trí ngay cả trên những bức tường thạch cao.
 • Sản xuất nhanh chóng trên quy mô công nghiệp nên giá thành rẻ, thời gian sản xuất rút ngắn phù hợp với những công trình lớn.
 • Đa dạng mẫu mã (hơn 1000 mẫu), nhiều màu sắc phù hợp với hầu hết các mẫu tranh và nhu cầu trang trí khác nhau.
 • Độ bền cao, chống nước, chống ẩm, không cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng.
 • Sơn PU 2 lớp sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt bề mặt cho màu sắc tươi sáng, độ bám màu chắc chắn tuổi thọ trên 10 năm sử dụng.

Nhược điểm

 • Vật liệu khá giòn khả năng đàn hồi kém nên dễ vỡ vụn khi chịu tác động lực lớn đặc biệt ở các phần góc cạnh.
 • Không có khả năng phân hủy tự nhiên ảnh hưởng tới môi trường, cần được tái chế một cách phù hợp.

Phân loại khung tranh nhựa Composite

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu khung tranh nhựa (ước chừng khoảng hơn 1000 mẫu) với nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau. Chúng ta có thể phân chia các mẫu khung này theo một số các dưới đây, mỗi loại khung lại phù hợp với mục đích sử dụng và loại tranh khác nhau.

Khung trơn hoặc khung hoa văn

Phân loại đầu tiên chúng ta có thể dựa vào cấu tạo bề mặt của mẫu phào chúng ta có: Màu phào trơn hoặc mẫu phào hoa văn.

Phào khung trơn là loại phào khung đơn giản được sơn phủ 1 màu có cấu tạo phẳng hoặc cong. Loại khung này thường được sử dụng với các loại tranh đơn giản, hiện đại không cầu kỳ. Chúng đặc biệt hay được sử dụng làm khung bản đồ, khung tranh bộ, khung để bàn…

Phào khung hoa văn có cấu tạo bề mặt cầu kỳ gồm nhiều hình hoa văn đặc thù như: hình quả trám, hình sao, hình lượn sóng… Thường được sơn nhiều màu bắt mắt đặc biệt với màu vàng cầu kỳ. Loại phào này thường được lựa chọn làm các loại khung tranh cao cấp như: tranh sơn dầu, tranh phong thủy, khung tranh gương, khung tranh thêu, tranh canvas cao cấp…

Phân loại phào khung tranh trơn và phào khung tranh hoa văn

Phào khung khổ nhỏ và phào khung khổ lớn

Dựa vào kích thước bản rộng phào khung mà phân loại thành phào khung khổ nhỏ và phào khung khổ lớn.

Phào khung khổ nhỏ thường có kích thước bản rộng khung nhỏ từ 2cm tới 4cm. Loại phào này thường được sử dụng để sản xuất các loại khung tranh khổ nhỏ như: 20x30cm, 30x40cm, 40x60cm, 50x70cm.

Phào khung khổ lớn có kích thước bản rộng từ 5cm trở lên tới 12cm. Loại phào này thường được sử dụng sản xuất các loại khung tranh khổ lớn như: 60x80cm, 80x120cm….

Có nên sử dụng khung tranh nhựa Composite hay không?

Phía trên là những phân tích của khungtranhre về khung tranh nhựa Composite. Chúng có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ.

 • Giá thành rẻ, sản xuất nhanh, nhẹ, bền, chống nước, chống ẩm, mẫu mã đa dạng nhiều lựa chọn.
 • Nhưng dễ bể nát kém đàn hồi, không thân thiện với môi trường.

Vậy nếu như bạn đang tìm một mẫu tranh giá rẻ, có thể sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng hãy chọn khung tranh nhựa Composite.

Còn nếu bạn khác dư dả về tài chính và đang tìm một mẫu khung tranh cao cấp, độc đáo, không “đụng hàng”, có thể được làm thủ công bằng tay đặc biệt thân thiện với môi trường thì nên sử dụng khung tranh gỗ.

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi. Lựa chọn của bạn thì sao?