3 cách vẽ tranh thiên nhiên núi rừng cực kì dễ dàng

Bức tranh về núi rừng luôn là nguồn cảm hứng tuyệt vời, mang lại cho tâm hồn con người sự nhẹ nhàng, giúp họ quên đi những lo toan của cuộc sống hàng ngày. Phong cảnh này cũng là chủ đề được nhiều người ưa chuộng. Đặc trưng với sự hòa quyện của núi và rừng, nó tạo nên một bức tranh mát mẻ, dễ chịu. Vì vậy, hôm nay chúng mình sẽ đem đến cho mọi người một vài cách khắc họa nên một bức tranh phong cảnh thiên nhiên núi rừng vừa đơn giản mà lại vừa thu hút mọi người. Cùng theo chân chúng mình nhé!

Cách 1: Hướng dẫn vẽ tranh thiên nhiên núi rừng và thác nước bằng màu sáp

Bước 1: Bước đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị một tờ giấy trắng

Chuẩn bị giấy trắng

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta sẽ dùng những nét cong kéo thẳng lên để tạo thành thân cây, đồng thời cũng dùng những nét cong ngoằn ngoèo đó để chia nhỏ thành các nhánh, cành cây.

Vẽ thân cây

Bước 3: Sau đó, từ một cành cây, chúng ta sẽ dùng những nét cong nối tiếp nhau thành một hình như đám mây nhỏ để tạo thành một tán cây, bên trong tán cây đó, chúng ta sẽ vẽ thêm một vòng tán cây nhỏ nữa để làm thành tổ chim. Bên trong tổ chim, vẽ hai quả trứng nhỏ xinh đang nằm yên trong tổ.

Vẽ tổ chim

Bước 4: Ở phía bên ngoài tổ chim, cũng dùng những nét cong nối tiếp nhau để tạo thành những tán cây, vòm cây. Chú ý lần này vẽ những tán cây to và rộng hơn để cây trông thật xum xuê và sinh động. Tương tự, ở những nhánh cây khác cũng vẽ những tán cây đang xòe rộng như hướng dẫn trên.

Vẽ tán cây

Bước 5: Và cuối cùng, vẫn tiếp tục dùng những đường cong nối tiếp nhau bao quanh lại tất cả những tán cây của những nhánh cây vừa vẽ để tạo thành một chiếc cây với cành lá xum xuê đang lan rộng tỏa bóng mát.

Vẽ tán cây to

Bước 6: Ở thân cây, vẽ những đường cong kết hợp với các đường xoắn ốc để tạo thành những chiếc vân gỗ của thân cây, giúp bức tranh phong cảnh thiên nhiên núi rừng được chân thực hơn.

Vẽ vân cây

Bước 7: Ở phía trên góc bên phải của bức tranh, vẽ một ngọn núi nhỏ đang được dựng thẳng đứng. Bên phải ngọn núi vẽ hai đường cong uốn lượn nằm song song nhau và nằm cạnh ngọn núi để tạo thành một dòng sông đang chảy từ trên cao đổ xuống. Khi dòng sông đang chảy, chú ý vẽ thêm một lùm cây ở giữa dòng sông đang chảy để thể hiện rằng đây là một dòng sông đang được chảy ở trong một khu rừng gồm rất nhiều cây xanh.

Vẽ dòng suối

Bước 8: Tiếp theo ở đối diện lùm cây vừa vẽ, vẽ một chiếc cây nữa có hình dạng tam giác với những đường nét là hình răng cưa như hướng dẫn dưới đây để khắc họa một loại cây khác với chiếc cây thứ nhất. Dưới những tán cây có hình răng cưa ấy, dùng hai đường thẳng song song và bằng nhau để phác họa chiếc thân cây.

Vẽ cây thông

Bước 9: Ở dưới thân cây thông có hình tam giác, cũng dùng những đường nét hình răng cưa nối tiếp nhau để tạo thành một lùm cỏ đang mọc tươi tốt dưới chân cây.

Vẽ lùm cỏ

Bước 10: Tiếp tục với dòng suối, lại tiếp tục dùng một đường cong uốn lượn kéo dài đến cuối bức tranh, chú ý ở giữa dòng sông lại dùng những hình răng cưa để khắc họa những ngọn cỏ đang mọc xanh tốt bên cạnh bờ suối.

Vẽ dòng sông tiếp

Bước 11: Làm tương tự với bên còn lại, chú ý vẽ bên còn lại song song với bên đã vẽ để phác họa được một dòng suối đang chảy lững lờ giữa rừng cây tươi tốt.

Vẽ bên kia sông

Bước 12: Quay trở lại với ngọn núi. Để vẽ được những ngọn núi đồ sộ, chúng ta cũng dùng những đường thẳng kết hợp với đường cong, nối tiếp nhau và nhọn ở đỉnh để tạo thành những dãy núi sừng sững.

Vẽ dãy núi

Bước 13: Trên đỉnh những ngọn núi, vẽ những họa tiết thể hiện rằng những đám rêu đang được bao phủ trên đỉnh ngọn, giúp bức tranh thiên nhiên núi rừng thêm phong phú, đa dạng hơn.

Vẽ đỉnh núi

Bước 14: Ở dưới ngọn núi, vẽ một chú chim đang sải rộng cánh đang bay lượn tư do trên bầu trời. Miệng chú chim còn đang cắp một chú sâu và chú chim đang bay về hướng của chiếc cây có tổ chim. Có vẻ như chú chim này đang đi tìm thức ăn cho những đứa con sắp chào đời của mình.

Vẽ chú chim mẹ

Bước 15: Đằng sau chú chim vừa vẽ, lại tương tự vẽ một chú chim nữa cũng đang cắp mồi bay về hướng chiếc cây có tổ chim. Chú ý chú chim thứ hai sẽ vẽ to hơn chú chim thứ nhất để thể hiện rằng đây là một đôi chim đang đi kiếm tìm thức ăn cho những đứa con sắp chào đời của mình.

Vẽ chú chim bố

Bước 16: Ở dưới chân núi vẽ thêm những lùm cỏ xanh tốt và những bụi cây đang mọc um tùm để bức tranh thiên nhiên núi rừng thêm sống động, phong phú hơn.

Vẽ các bụi cỏ

Bước 17: Ở bờ sông bên kia, cũng vận dụng những đường cong răng cưa để vẽ ba tàu lá đang chụm vào nhau và rủ xuống để tạo thành những tàu lá của cây dừa. Dưới những tàu lá, dùng hai đường xong song song nhau để khắc họa thân cây dừa, trên thân cây dừa kẻ những đường xong nằm ngang để vẽ những đốt dừa, giúp bức tranh trông chân thực, sinh động hơn. Bên cạnh cây dừa, chúng ta cũng sẽ vẽ thêm một bụ cỏ tươi tốt.

Vẽ cây dừa

Bước 18: Bên trái cây dừa, cũng tương tự vẽ một cây dừa nữa và một lùm cỏ như hướng dẫn ở trên

Vẽ cây dừa thứ hai

Bước 19: Trên dòng sông, dùng những đường xong uốn lượn để tạo thành những gợn sóng nhỏ đang bập bềnh dưới mặt suối.

Vẽ các gợn sóng

Bước 20: Trên bầu trời, dùng một hình tròn và một vòng bao quanh mặt trời để tạo thành mặt trời và những tia nắng bao quanh. Đồng thời vẽ những đám mây đang bồng bềnh trôi lượn trên đỉnh núi.

Vẽ những đám mây

Bước 21: Và bước cuối cùng chính là tô màu cho bức tranh. Vì đây là bức tranh về phong cảnh thiên nhiên núi rừng nên màu chủ đạo của bức tranh chính là màu xanh. Hãy kết hợp những màu xanh khác nhau và những màu sắc khác để phác họa nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng tràn ngập màu sắc tươi sáng. Bạn có thể tham khảo cách kết hợp màu sắc của chúng mình ở dưới đây nhé!

Tô màu bức tranh

Cách 2: Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh núi rừng bằng sáp màu

Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy trắng, sau đó dùng bút kẻ hai đường thẳng song song nhau ở giữa bức tranh, chia bức tranh làm hai phần.

Vẽ đường thẳng chia bức tranh

Bước 2: Sau đó, dùng những đường cong kết hợp đường thẳng uốn lượn lên xuống để tạo thành các dãy núi liên tiếp đồ sộ, sừng sững đứng cạnh nhau.

Vẽ các dãy núi

Bước 3: Ở dãy núi đầu tiên, dùng bút chì kẻ một đường cong nhẹ chia một phần ba dãy núi, tương tự thực hành với các dãy núi còn lại.

Chia các nãy núi ra thành hai phần

Bước 4: Dùng một chiếc bút chì màu cam vẽ một đường cong giữa hai dãy núi ở giữa để phác họa hình ảnh mặt trời. Sau đó cũng dùng chiếc bút chì màu cam đó tô màu hai phần ba mặt trời

Vẽ ông mặt trời

Bước 5: Nửa còn lại của mặt trời, chúng ta sẽ dùng một chiếc bút chì màu vàng để tô xen kẽ với màu cam, tạo hiệu ứng 3D cho bức tranh. Đồng thời cũng dùng chiếc bút chì màu vàng ấy tô xung quanh mặt trời. Dùng màu cam vẽ những đường thẳng xung quanh mặt trời để phác họa những tia nắng của mặt trời.

Vẽ tia nắng

Bước 6: Dùng một chiếc bút chì màu xanh nước biển đậm để tô màu một phần ba của ngọn núi, chú ý tô đậm ở viền núi và các chỗ mà dãy núi uốn lượn để tạo hiệu ứng sinh động cho bức tranh.

Tô màu nửa dãy núi

Bước 7: Làm tương tự với các ngọn núi còn lại, chú ý hai dãy núi bên phải thì tô một phần ba dãy núi từ bên phải và ngược lại. Đồng thời dùng một chiếc bút chì màu xanh nước biển nhạt hơn để tô xen kẽ với màu xanh nước biển đậm vừa tô.

Tô màu nửa các dãy núi khác

Bước 8: Tiếp theo, ở hai phần ba của ngọn núi còn lại, chúng ta lại tiếp tục chia nhỏ chúng ra thành những ngọn núi nhỏ hơn và dùng bút chì màu xanh tô viền của các ngọn núi nhỏ ấy. Sau đó dùng một màu tím để tô thật nhẹ nhàng vào bên trong những ngọn núi nhỏ để tạo hiệu ứng đậm nhạt cho bức tranh.

Tô màu cả dãy núi

Bước 9: Ở dưới chân ngọn núi và phía dưới bên phải của bức tranh, chúng ta sẽ dùng một màu chì xanh lá cây đậm để tô viền cỏ, sau đó bên trong sẽ dùng màu xanh lá cây nhạt để tô màu cho bãi cỏ dưới chân núi.

Tô màu bãi cỏ

Bước 10: Trên bãi cỏ vừa tô, dùng một chiếc bút chì màu nâu vẽ những đường thẳng dựng đứng trên bãi cỏ để tạo thành những chiếc thân cây.

Vẽ thân cây thông

Bước 11: Tiếp theo trên những thân cây, ta sẽ vẽ những tán lá có hình tam giác để tạo thành những cây thông đang dựng đứng san sát nhau dưới chân núi.

Vẽ tán cây thông

Bước 12: Dùng chì màu xanh lá cây nhạt để tô viền ngoài cho những chiếc cây thông. Từ đó giúp bức tranh thêm sinh động, tươi đẹp hơn.

Tô màu viền cây

Bước 13: Ở dưới bãi cỏ, lại dùng bút chì màu xanh nước biển đậm để tô viền cho dòng sông.

Tô màu viền sông

Bước 14: Tiếp đó, chúng ta sẽ dùng bút chì màu xanh nước biển nhạt hơn để tô màu cho toàn bộ lòng sông, đồng thời lại tiếp tục dùng bút chì màu xanh nước biển đậm hơn vẽ những đường cong xen kẽ nhau để tạo thành những lọn sóng đang bồng bềnh trôi trên mặt nước.

Tô màu cả dòng sông và vẽ gợn sóng

Bước 15: Ở phía bên kia dòng sông, lại dùng bút chì màu nâu vẽ hai nét thẳng đứng bên bờ cỏ song song nhau. Và phía trên hai đường thẳng ấy, dùng màu chì xanh lá cây vẽ những hình tam giác chồng lên nhau và có kích thước nhỏ dần từ chân đến đỉnh cây để phác họa hai cây thông giống như bờ bên kia, tuy nhiên hai cây thông bên này chúng ta sẽ vẽ có kích thước lớn hơn những cây thông ở bờ bên kia để tạo hiệu ứng xa gần cho toàn bộ bức tranh phong cảnh núi rừng thiên nhiên.

Vẽ hai cây thông bên bờ

Đồng thời, ở dưới chân thân của hai cây thông, cũng dùng chì màu xanh lá cây kéo những nét thẳng đứng tỏa ra mọi phía nhưng có phần gốc chụm vào nhau như hướng dẫn để khắc họa được hình ảnh những lùm cỏ đang mọc xanh tươi tốt dưới những tán cây.

Bước 16: Và cuối cùng, chúng ta chỉ cần dùng một chiếc bút chì vẽ hai nét cong uốn lượn nối với nhau để tạo thành những chú chim đang bay lượn tự do trên bầu trời quang đãng, giúp bức tranh trở nên sinh động và tràn đầy sự sống của sinh vật hơn. Vậy là đã hoàn thành xong một bức tranh phong cảnh thiên nhiên núi rừng siêu đơn giản mà lại rất đẹp rùi!

Hoàn thành bức tranh

Trên đây là hai cách vô cùng đơn giản để các bạn có thể thể hiện được tài năng hội họa về chủ đề thiên nhiên núi rừng của mình. Nếu muốn hiểu biết thêm về những chủ đề khác, các bạn hãy theo dõi chúng mình để có thể cập nhật thường xuyên hơn về các chủ đề khác nhé. Chúc các bạn thành công!