Mẫu khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu

Bạn mới sở hữu cho bản thân một mẫu tranh sơn dầu cực kì đẹp và có giá trị. Bạn đang tìm kiếm cách bảo quản cho bức tranh này để vẻ đẹp của nó được mãi theo thời gian. Vậy thì những mẫu khung tranh gỗ dành cho tranh sơn dầu sẽ là lựa chọn tối hợp lí cho bạn khi nó vừa bức tranh của bạn trở nên thẩm mỹ hơn, vừa giúp bảo quản bức tranh được tốt hơn. Bài viết này sẽ đưa những gợi ý mẫu khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu.

Mục lục bài viết

Tại sao tranh sơn dầu nên được đóng khung?

Tranh sơn dầu đã có từ nhiều thế kỷ và từ rất lâu trước đây người ta đã bảo quản những tác phẩm tranh sơn dầu bằng cách sử dụng các tấm thủy tinh lớn bao phủ. Dầu, không giống như màu nước, tranh sơn dầu sẽ trải qua quá trình bị oxy hóa. 

Mặc dù một bức tranh sơn dầu hoàn thành có thể sẽ khô màu và ổn định màu sau một vài tuần tuy nhiên nó sẽ không hoàn toàn giữ được màu trong nhiều thập kỷ. Lớp sơn dầu trên vải càng dày thì càng dễ bị nứt. Do đó việc lựa chọn khung tranh cho tranh sơn dầu là một cách vô cùng hợp lí để bảo quản cho tác phẩm của mình.

Đóng khung tranh cũng là một nghệ thuật và việc chọn đúng khung có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho một tác phẩm tranh sơn dầu. Cách lựa chọn khung tranh cho một bức tranh sơn dầu là vô tận. 

Các yếu tố cần xem xét lại một lần nữa để lưu ý màu sắc chủ đạo là gì và làm thế nào một khung hình có thể hài hòa với bố cục tổng thể của tác phẩm nghệ thuật. Tất cả điều này đều do sở thích cá nhân tuy nhiên việc khung tranh gỗ sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu
Khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu

Cách chọn khung tranh gỗ cho tranh sơn dầu.

Bộ khung tranh sơn dầu không giống những mẫu khung tranh khác. Khung tranh sơn dầu mang vẻ đẹp cổ điển nhưng vẫn sang trọng hiện đại. Vì vậy, lựa chọn khung tranh sơn dầu cần thật chú ý, để tôn lên vẻ đẹp của toàn bức tranh.

Những bức tranh phong cảnh mang tính cân xứng sẽ mang lại cho căn nhà của bạn một phong thái cổ điển và có phần trịnh trọng. Còn ngược lại, những bức tranh mang xư hướng bất cân xứng  sẽ khiến ngôi nhà trở nên hiện đại hơn.  Khung tranh sơn dầu, bạn có rất  nhiều lựa chọn như những mẫu khung đơn giản hoặc hoa văn.

Chọn một khung phải đảm bảo đủ tất cả về việc chọn một màu sắc và vật liệu phù hợp. Bên cạnh tính thẩm mỹ, khung cũng bảo vệ tác phẩm nghệ thuật trong thời gian dài khỏi bị hư hại và xuống cấp.Tuy nhiên tốt nhất là chọn một khung hình ít họa tiết rối mắt để giúp nổi bật chủ thể chính là bức tranh. 

Cũng cần xem xét đến sự tương phản màu sắc giữa khung tranh và tranh để có được sự hài hòa cũng độ tương phản vừa đủ tạo nên điểm nhấn cho bộ tranh sơn dầu.

2017 10 24 1423
Khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu

Vị trí treo của bộ khung tranh sơn dầu.

Nơi các tác phẩm nghệ thuật được treo cũng là một cân nhắc quan trọng khi chọn đúng khung. Cần phải cân nhắc về trang trí của không gian và làm thế nào khung phù hợp với không chỉ các tác phẩm nghệ thuật mà còn cả các bố trí của không gian treo.

Có lẽ một khung đơn sắc sẽ phù hợp với một không gian màu xám và trắng hiện đại hoặc một không gian tự nhiên, nếu muốn mới mẻ hơn có thể chọn một khung làm từ gỗ trắng  để tăng thêm tính hiện đại. Nếu tác phẩm nghệ thuật có tổng thể nội dung giản dị, mộc mạc, tông màu gỗ tự nhiên sẽ làm tổng thể thêm hài hòa.

67157480 2554079767970792 8737401692812738560 o 471x400 1
Khung tranh gỗ đẹp cho tranh sơn dầu

Còn nếu tác phẩm có nội dung trừu tượng thì bạn nên chọn khung tranh có màu sáng, thiết kế đơn giản, ít họa tiết, hoa văn nhất. Bộ tranh này hợp lí nhất là treo trong phòng khách, nơi mà bạn muốn có sự lịch sự, sang trọng mỗi khi tiếp đón bạn bè và khách mời của mình.

Vị trí treo tranh được cho là đẹp nhất là độ cao từ 12 – 22 cm so với chiều cao của bộ ghế pha hoặc so với tầm mắt của người đứng nhìn. Nếu ngôi nhà của bạn có không gian nhỏ thì nên chọn những bức tranh nhỏ với hình ảnh đơn giản không rối mắt. Còn với những ngôi nhà không gian lớn thì thông thường kích thước tranh cũng to hơn.

Nên chọn ví trí treo tranh tránh tối thiểu nhất ánh nắng trực tiếp vì nhiệt độ cao sẽ làm bề mặt tranh rạn nứt, lâu dần sẽ dẫn đến bong tróc lớp sơn dầu. Nếu bạn muốn sử dụng tranh trong phòng bếp gam màu nóng như căn bếp, khi treo tranh sơn dầu các bạn nên hạn chế ở gần bếp, nên đặt về phía bàn ăn.

Một số gợi ý về lựa chọn khung tranh sơn dầu

1, Khung gỗ nổi có viền kim loại

Khung gỗ nổi với các đường viền kim loại sáng sẽ tạo nên sự nổi bật mà không che khuất bất kỳ phần nào của hình ảnh. Những khung này đem đến một cái nhìn hiện đại và khác với các khung truyền thống bằng cách tạo thêm điểm nhấn cho các bức tranh.

1
Khung tranh gỗ phổ biến

2,Khung tranh gỗ truyền thống.

Khung gỗ truyền thống có đủ loại hình dạng, kích cỡ và kiểu dáng. Chúng có xu hướng gỗ mộc hoặc mạ kim loại. Khi khó khăn trong việc lựa chọn khung tranh, hãy chọn một khung truyền thống đơn giản. Bạn có thể nâng cấp khung hình sau này khi bạn là người luôn muốn thay mới cho không gian của mình.

aid3919306 v4 728px Frame an Oil Painting Step 2 Version 2
Khung tranh gỗ phổ biến

3, Một khung gỗ có họa tiết cầu kì hoặc được mạ kim loại.

Đối với các tác phẩm đã có niên kỉ từ rất lâu, hãy chọn một khung gỗ có họa tiết cầu kì để thực sự làm cho tác phẩm của bạn nổi bật. Khung gỗ có mức độ chi tiết cao sẽ tạo ấn tượng nổi bật, có thể gây sự chú ý ngay khi người xem bước vào phòng. Khung gỗ có thiết kế mới mẻ và màu sắc lạ có thể giúp nhấn mạnh sự đặc biệt của một tác phẩm nghệ thuật lịch sử hoặc đắt tiền.

aid3919306 v4 728px Frame an Oil Painting Step 3 Version 2
Khung tranh gỗ phổ biến

4, Khung tranh gỗ đơn giản .

Nếu bạn muốn bảo quản tranh nhưng không muốn khung tranh quá lấn át tác phẩm hay muốn vẻ đẹp của tác phẩm được thể hiện ra một cách rõ rệt mà không bị ảnh hưởng thì việc lựa chọn một khung tranh gỗ đơn giản sẽ vô cùng hợp lí.

khung tranh go
Khung tranh gỗ phổ biến

Trên đây là một số gợi dành cho bạn đọc, mong rằng với những gợi ý này thì mọi người sẽ tìm được cho mình những khung tranh gỗ đẹp cho tác phẩm tranh sơn dầu cho không gian của bản thân.