Cách lựa chọn chất liệu và kích thước khung ảnh thờ

Trong văn hóa của người Việt thì thờ phụng ông bà tổ tiên đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền từ ngàn đời nay, chính vì thế đây là một vấn đề rất được mọi người coi trọng từ việc lựa chọn bàn thờ, các đồ vật thờ cúng, hướng đặt bàn thờ theo phong thủy…, thì việc lựa chọn khung ảnh thờ ra sao với kích thước khung ảnh thờ như thế nào cũng là điều nhiều người quan tâm.

Do vậy trong bài viết này khungtranhre sẽ cung cấp đến cho bạn đọc những điều cần biết trong việc lựa chọn chất liệu và kích thước khung ảnh thờ sao cho phù hợp thuần phong mỹ tục nhất.

chất liệu và kích thước khung ảnh thờ
kích thước khung ảnh thờ

Ảnh thờ ra đời giúp lưu giữ và tưởng nhớ hình ảnh, dáng vẻ của người đã khuất. Khung ảnh thờ vừa là vật phẩm bảo vệ ảnh thờ không bị hoen ố theo thời gian, vừa là nơi linh hồn tổ tiên ngự lại khi hiển linh về những dịp cúng giỗ. Vậy lựa chọn khung ảnh thờ ra sao để phù hợp nhất với tín ngưỡng và truyền thống dân tộc ta.

Mục lục bài viết

Chất liệu khung ảnh thờ

Ngày nay, khung ảnh thờ được làm bằng rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như chất liệu cao cấp đến bình dân như khung nhựa, khung gỗ ép, khung gỗ với nhiều mẫu mã đa dạng, tuy nhiên sự lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ vẫn được ưa chuộng nhất bởi  sự mộc mạc và gần gũi nhưng không kém sự sang trọng và tinh tế mà chất liệu này mang lại.

kich thuoc anh tho 17

Gỗ để làm khung ảnh thờ có rất nhiều loại như là: Gỗ lim, gỗ xoài, gỗ xoan và cao cấp hơn là gỗ hương. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn phù hợp nhất. Với tiêu chí đơn giản, giá rẻ mà vẫn lịch sự thì quý khách có thể lựa chọn trong các dòng khung thờ gỗ bình dân miễn là phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Một trong những lí do khác trong việc nên lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ là có thể sử dụng được trong thời gian dài có khi lên đến hàng trăm năm. Những loại gỗ tự nhiên cũng mang hương thơm tự nhiên dễ chịu rất thích hợp với việc thờ cúng. Việc chạm khắc trên gỗ cũng được thực hiện dễ dàng hơn các chất liệu khác.

Trong phong thủy, gỗ thể hiện sự đầm ấm, mộc mạc bởi vậy rất phù hợp để tưởng nhớ những người thân yêu trong gia đình đã khuất, ngoài ra khung ảnh thờ bằng chất liệu gỗ sẽ góp phần tạo nên sự may mắn, thành công và sung túc.

Ngoài ra khung ảnh thờ cũng rất đa dạng về mẫu mã kiểu dáng từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp như chạm khắc như khung thờ chạm rồng. Và một điều quan trọng là bạn cần lựa về màu sắc và kiểu dáng sao cho phù hợp với màu sắc, kiểu dáng của bàn thờ và cách bố trí bàn thờ nhà bạn.

kich thuoc anh tho 119

Kích thước khung ảnh thờ

Việc chọn kích thước khung ảnh thờ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó chọn khung ảnh thờ còn phải phù hợp với với tâm nguyện, mong ước của gia chủ và phù hợp với kích thước lỗ ban.

Cần xem xét bàn thờ của gia đình mình có kích thước bao nhiêu có thể để được bao nhiêu khung hình thờ và gia đình mình thờ bao nhiều người để xem xét trở lại là mỗi khung có kích thước như thế nào là phù hợp nhất để không bị tạo cảm giác quá nhiều hay quá ít .

Nếu bàn thờ nhà bạn nhỏ thì lựa chọn khung hình gọn gàng không quá nhiều họa tiết hoa văn hoặc có thể ghép đôi ảnh thờ ông bà vào trong khung ảnh đôi để thêm khoảng chống cho bàn thờ. Nếu bàn thờ lớn có thể chọn khung ảnh lớn hơn một chút cùng với họa tiết hoa văn cầu kì giúp không gian thêm phần sang trọng, thành kính.

kich thuoc anh tho 13
Khung ảnh thờ gỗ

Các kích thước khung ảnh thờ phổ biến là: 

kich thuoc anh tho 14
Kích thước khung ảnh thờ
  • 10×15 cm
  • 13×18 cm
  • 15×20 cm
  • 18×24 cm
  • 20×30 cm
  • 25×35 cm

Lưu ý khi chọn khung ảnh thờ

Tùy vào thiết kế bàn thờ cũng như cách bố trí không gian thờ cúng thì nên chọn khung ảnh thờ có họa tiết hay không, chân cao hay chân thấp, màu sắc như thế nào, kích thước to hay nhỏ, khung đơn hay đôi.

Nếu lựa chọn khung ảnh thờ đôi thì ảnh thờ nên đặt ở chính giữa, cân đối không nghiêng lệch, đặt sau bát hương, để được thụ lộc con cháu cúng giỗ.

Đặc biệt cần làm theo truyền thống là nam tả nữ hữu tức là khung ảnh của ông phải đặt bên trái còn của bà là nằm bên phải. Điều này là một trong những nguyên tắc trong tâm linh về vấn đề âm dương, thể hiện ý cụ bà là cánh tay đắc lực của cụ ông lúc sinh thời.

kich thuoc anh tho 16

Từ trước tới nay, việc thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên luôn được đặt lên hàng đầu đối với mỗi gia đình. Điều đó thể hiện sự hiếu đạo và mang những ý nghĩa tâm linh rất cao vì thế mà khung ảnh thờ cũng rất được mọi người quan tâm. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể có được cho mình những điều cần biết về lựa chọn khung ảnh thờ sao cho phù hợp với mỗi gia đình